อวัยวะสืบพันธุ์ภายในของเพศหญิง

เป็นอวัยวะส่วนที่มองไม่เห็นจากภายนอก เพราะอยู่ภายในร่างกายบริเวณช่องท้องส่วนล่างของเพศหญิง ประกอบด้วยอวัยวะต่าง ๆ คือ

  1. รังไข่ (Ovary) เป็นอวัยวะที่มี 2 ข้างทางด้านซ้ายและด้านขวาของมดลูกโดยยึดติดอยู่กับเอ็นมดลูก มีลักษณะเป็นรูปไข่แบนคล้ายเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยมีขนาดประมาณ 3 x 1.5×1 เซนติเมตร หนักประมาณ 3 กรัม ทำหน้าที่สร้างไข่ (Ovum) และฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนของเพศหญิง และยังทำหน้าที่ในการควบคุมพัฒนาการการเจริญเติบโตของเพศหญิง รังไข่จะทำหน้าที่สร้างไข่สลับกัน ระหว่างรังไข่ข้างซ้ายและขวา เมื่อไข่สุกเต็มที่จะเกิดการตกไข่ เคลื่อนตัวเข้าไปอยู่ที่ท่อรังไข่เพื่อรอการปฏิสนธิ (Fertilization) อย่างเช่นหนังโป๊ที่มีการหลั่งภายในอสุจิจะเคลื่อนที่เข้าสู่รังไข่ ในทันที แต่ดาราxxxหนังโป๊ ต้องคุมกำเนิดอยู่แล้ว
  2. ท่อนําไข่หรือปีกมดลูก (Oviduct/Fallopian Tube) เป็นท่อที่เชื่อมต่อจากรังไข่ไปสู่มดลูก โดยมีความยาวประมาณ 12 เซนติเมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 มิลลิเมตร บุด้วยเซลล์ที่มีขนสั้น ๆ ยาวประมาณ 4 นิ้ว ท่อนําไข่ทำหน้าที่ในการนําพาไข่ที่ตกจากรังไข่ให้เข้าไปในปีกมดลูกเพื่อรอการปฏิสนธิกับอสุจิ โดยเมื่อไข่ได้รับการปฏิสนธิกับอสุจิแล้วก็จะเคลื่อนตัวไปฝังตัวอยู่ที่เยื่อบุโพรงมดลูก แต่หากไม่ได้รับการปฏิสนธิก็จะสลายตัวและถูกร่างกายขับออกมาเป็นเลือดประจำเดือน โดยมีช่วงระยะเวลาทั้งหมด 28 วัน ซึ่งเป็นรอบระยะเวลาที่เพศหญิงมีประจำเดือนนั่นเอง หลายครั้งเราจะเห็นว่าหนังโป๊ถ่ายทำในช่วงที่ฝ่ายหญิงมีประจำเดือน มันคืออีกหนึ่งรูปแบบของเซ็กส์ที่เสี่ยงมากๆ เพราะขณะที่มีประจำเดือนร่างกายฝ่ายหญิงจะอ่อนแอ ถ้าถ่ายทำหนังโป๊ในช่วงนี้จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  3. มดลูก (Uterus) เป็นอวัยวะที่มีรูปร่างคล้ายลูกแพร์ มีขนาดยาวประมาณ 3 นิ้ว กว้าง 2 นิ้ว และหนา 1 นิ้ว มีลักษณะเป็นโพรงที่อยู่ด้านหลังของกระเพาะปัสสาวะและด้านหน้าของทวารหนัก ส่วนบนของมดลูกต่อกับท่อนําไข่ และมีเอ็นมดลูกยึดรังไข่ไว้ทั้ง 2 ข้าง ส่วนของตัวมดลูกจะเป็นพื้นที่สำหรับการฝังไข่ เพื่อรอการปฏิสนธิ เมื่อได้รับการปฏิสนธิแล้ว ไข่จะเจริญเติบโตเป็นตัวอ่อนอยู่ในมดลูก โดยมีมดลูกทำหน้าที่ยึดตัวอ่อนไว้
  4. ช่องคลอด (Vagina) เป็นส่วนที่อยู่ถัดลงมาจากมดลูก มีลักษณะเป็นช่องที่เป็นทางผ่านสำหรับอสุจิเข้าไปสู่มดลูก และเป็นทางคลอดของทารก และทางออกของประจำเดือนเมื่อไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิและสลายตัวออกมาจากร่างกาย แน่นอนว่าเรามักจะเห็นช่องคลอดผ่านหนังโป๊มากที่สุด

 

Related Post