สูตรดูแลผิวสำหรับสาวๆ วัยรุ่น

วัยรุ่น นั้นเป็นวัยที่มักจะเกิดปัญหาผิวได้บ่อยไม่แพ้วัยผู้ใหญ่ เพราะว่าวัยรุ่นนั้นเป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงจากวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายนั้นแปรปรวนได้ง่ายนั่นเอง โดยเฉพาะฮอร์โมนต่างๆ ที่จขะเป็นตัวการควบคุมความสวยความงาม เมื่อฮอร์โมนเกิดความแปรปรวน สิ่งที่จะตามมาคือปัญหาผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ปัญหาผิวหมองคล้ำ เป็นต้น อย่างไรก็ตามสำหรับบทความนี้จะมาแนะนำวิธีดูแลผิวที่เหมาะสม สำหรับสาวๆ ที่ย่างเข้าสู่วัยรุ่นกันค่ะ

  1. การล้างทำความสะอาดเป็นประจำ อย่างถูกวิธี สำหรับสาวๆ วัยรุ่นนั้นมักจะมีปัญหาเรื่องของผิวมัน และความสกปรกอันเป็นสาเหตุของปัญหาสิว ดังนั้นสาวๆ จึงจำเป็นจะต้องหมั่นดูแลรักษาเรื่องของความสะอาด อย่าปล่อยให้หมักหมม และเมื่อทำความสะอาดแล้วอย่าลืมเรื่องของการบำรุงผิว จะช่วยป้องกันปัญหาสิวได้ นอกจากนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ ที่จะมีความอ่อนโยนต่อผิวอย่างมาก
  2. การบำรุงผิวหน้า สาวๆ ที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นนั้น ควรหมั่นบำรุงผิวเป็นประจำหลังการอาบน้ำ หรือการทำความสะอาดผิว ด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของเบนโซอิล เปอร์อ็อกไซด์ ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้ถือเป็นสารที่ช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และความมันอันเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาสิว นอกจากนั้นแล้วมอยส์เจอไรเซอร์นั้นจะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นเปล่งปลั่งอีกด้วย
  3. เมื่อเกิดสิวขึ้น สาวๆหลายคนนั้นชื่นชอบที่จะบีบเอาหัวสิวออกมา แต่บอกเลยว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าการบีบสิวนั้นจะทำให้สิวอักเสบได้มากขึ้น โดยที่มือของเรานั้นถือว่าเป็นจุดรวมเชื้อโรคแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ นอกจากนั้นการบีบสิวยังทำให้ผิวเกิดความเสียหาย ซึ่งมักจะนำมาพร้อมกับปัญหาหลายๆอย่างเมื่อสิวหาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจุดด่างดำ ปัญหาริ้วรอย และปัญหาหลุมสิว ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อผิวได้ในระยะยาวได้ค่ะ
  4. ใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง เมื่อต้องออกไปเผชิญหน้ากับแสงแดด เพราะว่ารังสียูวีนั้นสามารถทร้ายผิวของสาวๆ ได้ทุกวัย ใครที่คิดว่าสภาพผิวของเด็กๆ หรือวัยรุ่นนั้นมีความแข็งแรงสามารถต้านทานรังสียูวีได้มากกว่าสาวๆ ที่เลยวัยรุ่นมาแล้ว บอกเลยว่าความคิดแบบนี้เป็นความคิดที่ผิวและสามารถทำร้ายผิวได้ในระยะยาว โดยหากผิวถูกทำร้ายจากแสงแดดแล้วจะทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมามากมายไม่ว่าจะเป็นปัญหาความหมองคล้ำ ริ้วรอย สิว ฝ้า เป็นต้น
  5. ดื่มน้ำในปริมาณที่พอเพียง เพราะว่าวัยรุ่นนั้นเป็นวัยแห่งความแปรปรวนของฮอร์โมน ผิวมักเกิดปัญหาได้ง่าย การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยทำให้ผิวคงสภาพความชุ่มชื้นไว้ได้นั่นเอง ปริมาณที่แนะนำให้ดื่มในแต่ละวันคือ น้ำเปล่า 6-8 แก้วค่ะ

Related Post